MẠNG LƯỚI PHÂN PHỐI ĐẨY GIÁ NHỰA LÊN CAO

GIÁ NGUYÊN LIỆU NHỰA TẠI CÁC NƯỚC CHỈ TĂNG KHÔNG QUÁ 10%, NHƯNG TẠI VN ĐÃ TĂNG 30% – 40%MẤY THÁNG QUA, NGÀNH NHỰA TRONG NƯỚC LÂM VÀO CẢNH KHỐN ĐỐN. DO GIÁ NGUYÊN LIỆU NHỰA ĐỘT BIẾN TĂNG MẠNH, HẦU HẾT DOANH NGHIỆP (DN) NGÀNH NHỰA ĐỀU PHẢI GIẢM SẢN LƯỢNG. SAU NHIỀU NĂM PHẢI “ĐẦU HÀNG”, MẤY NGÀY QUA HÀNG NHỰA TRUNG QUỐC ĐANG CÓ DẤU HIỆU “LẤN” VÀO THỊ TRƯỜNG VN. HÀNG NGÀN LAO ĐỘNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP NÀY ĐANG BỊ ĐE DỌA MẤT VIỆC. KHẢ NĂNG CẠNH TRANH CỦA HÀNG NHỰA VN TRÊN THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI ĐANG GIẢM MẠNH.

Hàng nhựa Trung Quốc đang “lấn” vào thị trường VN

Ông Võ Văn Đức Bảy, Phó Giám đốc DNTN Nhựa Chợ Lớn cho biết DN này đã giảm 30% sản lượng trong mấy ngày qua. Tuy vậy, ông Bảy khẳng định, dù phải chịu lỗ nhưng đối với khách hàng nước ngoài, Nhựa Chợ Lớn vẫn phải đáp ứng đầy đủ theo hợp đồng đã cam kết với giá cũ. Hợp đồng mới cũng không thể tăng giá, vì các đối thủ ở Trung Quốc, họ dự trữ nguyên liệu cho cả năm nên sẵn sàng ký với giá thấp. Tùy theo mặt hàng, nhưng nhìn chung đối với hàng xuất khẩu, phần lớn Nhựa Chợ Lớn phải chịu lỗ 10%-15%. Hiện nay, Nhựa Chợ Lớn vẫn phải “bấm bụng” để duy trì mức độ xuất mỗi tháng 2-3 container, trị giá mỗi container khoảng 10.000 USD. Vì nếu không xuất thì khách hàng sẽ chạy hết sang Trung Quốc. Ông Bảy còn cảnh báo, theo các đồng nghiệp của ông ở phía Bắc, hàng nhựa gia dụng Trung Quốc có ưu thế giá rẻ đã “lấn” sang thị trường VN. Vì vậy, bài toán giá nguyên liệu nhựa tăng không được giải quyết thì ngành nhựa VN khó lòng cạnh tranh được ngay trên sân nhà.

Có dấu hiệu đầu cơ làm giá nguyên liệu nhựa ở VN ?

Theo số liệu của Hiệp hội Nhựa TPHCM (VSPA), tổng sản lượng nguyên liệu nhựa toàn thế giới đã đạt 98 triệu tấn trong năm 2000 và dự kiến sẽ đạt 120 triệu tấn vào năm 2005, tăng trưởng bình quân khoảng 5%. Như vậy, nếu so với tổng nguồn cung nguyên liệu nhựa trên phạm vi toàn cầu, mất cân đối  khoảng 10%-15%. Nguyên nhân là do ngành nhựa khu vực ASEAN phát triển khá mạnh, riêng VN từ nhiều năm qua luôn đạt mức tăng trưởng 20%. Theo thống kê của CIPAD (Hội đồng Quốc tế lãnh đạo các hiệp hội nhựa), sau khi khảo sát 30 nước tiêu biểu cho ngành nhựa thì giá nguyên liệu có tăng, nhưng tăng không quá 10%. Trong khi đó, trong cùng thời gian so sánh, giá nguyên liệu nhựa ở thị trường VN lại tăng đến 30%-40%. Hiện nay mỗi năm VN nhập khoảng 900.000 tấn nguyên liệu nhựa.

Sự bất hợp lý của mạng lưới phân phối

Sau khi cử các đoàn sang Singapore, Bắc Mỹ và châu Âu, VSPA đã đưa ra kết luận, giá nguyên liệu nhựa ở thị trường VN cao hơn thế giới là do sự bất hợp lý của mạng lưới phân phối nguyên liệu nhựa ở nước ta. Sự bất hợp lý này dễ cho các DN phân phối đẩy giá lên cao. Ông Trần Công Hoàng Quốc Trang,  Chủ tịch VSPA, cho biết các đối tác cung cấp nguyên liệu nhựa ở Singapore khẳng định, nếu VN có đối tác ký hợp đồng mua nguyên liệu với khối lượng lớn, có thể nhận hàng và thanh toán nhiều lần, họ sẵn sàng giữ giá cho cả năm. Ông Trang nói: “Với hệ thống phân phối “mua tận gốc bán tận ngọn” sẽ giảm giá được rất nhiều so với hệ thống đa tầng như hiện nay”.

Năm ngoái VSPA đã đưa ra mô hình “mua tận gốc bán tận ngọn” nhưng không được sự đồng tình của Bộ Thương mại. Nhưng tại cuộc gặp mới đây giữa Bộ trưởng Bộ Thương mại với Chủ tịch VSPA tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã ủng hộ đề nghị này.

Leave Comments

0903902942
0522935984